แม้การตกแต่งร้านให้ขึ้นกล้องจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเรียกลูกค้า แต่การจะสร้างฐานลูกค้าให้ธุรกิจคาเฟ่อย่างมั่งคงและยั่งยืนจำเป็นต้องอาศัยคุณภาพของวัตถุดิบในการสร้างสรรค์อาหารและเครื่องดื่มที่ครองใจลูกค้าได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกคุณภาพของเมล็ดกาแฟให้ตอบโจทย์ทั้งรสชาติและต้นทุน
สำหรับเจ้าของธุรกิจคาเฟ่ที่ยังไม่มั่นใจว่าจะเลือกโรงงานกาแฟอย่างไรให้ตอบโจทย์ธุรกิจ สามารถช่วยสร้างโปรไฟล์กาแฟที่เป็นเอกลักษณ์และแตกต่างจากคู่ได้ ลองมาดู 3 เช็กลิสต์สำคัญที่นำมาฝากในวันนี้ เพื่อช่วยให้เลือก
โรงงานกาแฟได้ตอบโจทย์มากที่สุดกัน
พิจารณาคุณภาพของสารกาแฟที่เลือกใช้
การพิจารณาคุณภาพของเมล็ดกาแฟ ไม่เพียงแต่จะต้องทำความเข้าใจสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟ ตลอดจน Process ให้การทำเมล็ดกาแฟเพื่อให้ได้รสสัมผัสที่แตกต่างกันเท่านั้น แต่เจ้าของธุรกิจคาเฟ่ยังต้องดูถึงคุณภาพของสารกาแฟที่นำมาคั่ว หรือ เมล็ดกาแฟเขียวที่ยังไม่ได้นำมาคั่วด้วยเช่นกัน
ลองคิดดูง่าย ๆ หากสารตั้งต้นไม่มีคุณภาพ เป็นเมล็ดที่มีการเจาะของแมลง หรือ เป็นเมล็ดกาแฟที่ไม่เต็มเมล็ด ต่อให้นำมาคั่วด้วยกระบวนการที่ได้มาตรฐานก็อาจมีความเสี่ยงที่จะได้รสชาติที่ไม่ตรงกับความต้องการได้ ดังนั้น ก่อนที่จะเลือกโรงงานกาแฟทุกครั้ง อย่าลืมตรวจสอบคุณภาพของสารกาแฟที่ทางโรงงานเลือกใช้ เพื่อช่วยให้ได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพสูงสุดในราคาต้นทุนที่เหมาะสมจากโรงงานกาแฟ
เลือกกาแฟตามโปรไฟล์ที่ต้องการ
หลังที่ศึกษาคุณภาพของสารกาแฟก่อนนำมาคั่ว ตลอดจนศึกษาสายพันธุ์ของเมล็ดกาแฟเพื่อหารสสัมผัสที่ลงตัวกับทั้งเมนูกาแฟดำ กาแฟนม และกาแฟที่ต้องผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ แล้ว เจ้าของธุรกิจยังควรร่วมมือกับโรงงานกาแฟเพื่อสร้างโปรไฟล์กาแฟที่แตกต่างจากคู่แข่งด้วย โดยอาจเริ่มต้นง่าย ๆ จากการแบ่งกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มที่ชอบกาแฟพิเศษและกลุ่มที่ชอบกาแฟทั่วไป จากนั้นจึงค่อย ๆ ออกแบบความซับซ้อนของรสสัมผัสที่เข้ากับเมนูกาแฟอื่น ๆ
ในส่วนนี้ เจ้าของธุรกิจอาจแจ้งกับทางโรงงานกาแฟเพื่อสร้างโปรไฟล์กาแฟที่เหมาะกับทุกเมนู หรือ จะแยกเป็นเมนูกาแฟนม กาแฟผสมส่วนผสมอื่น กาแฟดำ ตลอดจนสั่งผลิตเมล็ดกาแฟพิเศษเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าเฉพาะกลุ่มก็ได้เช่นกัน
ตรวจสอบมาตรฐานและคุณภาพในการผลิต
หลังจากที่เลือกโปรไฟล์กาแฟ ตลอดจนคัดเลือกสายพันธุ์กาแฟจากที่ทางโรงงานกาแฟเสนอเป็นที่เรียบร้อย ทีนี้ขอแนะนำให้ลองมาพิจารณาถึงโปรไฟล์และความน่าเชื่อถือของทางโรงงานด้วย
เริ่มต้นจากการตรวจสอบถึงใบคุณวุฒิการรับรองการคั่วกาแฟก่อน จากนั้นจึงพิจารณาถึงเครื่องคั่วที่ทางโรงงานเลือกใช้ โปรไฟล์การคั่วประเภทต่าง ๆ สุดท้ายจึงทดลองสั่งกาแฟมาชิม เพื่อเป็นการเช็กให้ชัวร์ว่า เมล็ดกาแฟที่โรงงานกาแฟผลิตขึ้นมานั้นจะเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ และลงตัวกับกลุ่มลูกค้าของธุรกิจจริง ๆ
จบลงไปแล้วกับ 3 เช็กลิสต์ที่จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจคาเฟ่เลือกโรงงานผลิตกาแฟได้ตอบโจทย์ทุกความต้องการ รู้แบบนี้แล้ว อย่าลืมนำทั้ง 3 เรื่องที่นำมาฝากนี้ไปพิจารณาและเลือกโรงงานที่เหมาะสมกับธุรกิจด้วยนะ